super features

Tâm lý của nhà đầu tư thường trải qua 16 cung bậc cảm xúc khác nhau. Ở mỗi cung bậc cảm xúc, nhà đầu tư sẽ đưa ra những quyết định phụ thuộc vào cảm xúc nhiều hơn là lý trí. Điều này được Lion Brokers nhận định là vô cùng nguy hiểm cho quá trình giao dịch của nhà đầu tư. Để biết được mối nguy hiểm tiềm tàng này là gì? Cũng như cách khắc phục hiệu quả. Mời bạn theo dõi nội dung bài viết sau . 

8 giai đoạn tâm lý giao dịch nhà đầu tư cần nắm 

Để tóm gọn lại, Kafefi phân tích thành 8 tâm lý đầu tư chung mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng trải phải qua như sau:

 • Đầu tư lạc quan: Lạc quan là bậc tâm lý đầu tiên trong tâm lý đầu tư chứng khoán của nhiều nhà đầu tư. Với một triển vọng tích cực ở tương lai về cổ phiếu, các nhà đầu tư sẽ có được tâm hồn và tinh thần phấn chấn. Từ đó, họ sẽ đi đến quyết định mua cổ phiếu của mình. 
 • Niềm tin: nhà đầu tư thường có niềm tin khi đầu tư vào một loại chứng khoán. Sau khi đã nảy ra vài ý tưởng mua cổ phiếu có thể tạo ra lợi nhuận cho mình, bạn sẽ bắt đầu xem xét thị trường. Từ đó, bạn đặt niềm tin và có cảm tưởng rằng nó sẽ tiếp tục mang lại lợi nhuận như mong muốn
 • Hưng phấn: Hưng phấn chính là bậc tâm lý có mức rủi ro cao nhất trên thị trường. Khi nhìn thấy các quyết định đầu tư sinh lợi nhuận một cách dễ dàng, nhanh chóng, những người quá hưng phấn thường quên đi rủi ro.
 • Tâm lý đầu tư lo lắng: Trong quá khứ, tâm lý lo lắng khiến nhà đầu tư vội bán đi cổ phiếu mình đang nắm giữ khi cảm thấy nguy cơ thua lỗ đang đến gần. Nhưng hiện nay, không ít nhà đầu tư lờ đi sự lo lắng khi đầu tư cổ phiếu.
 • Sợ hãi: Khi thị trường càng trở nên phức tạp, khó hiểu, nhà đầu tư với tâm lý sợ hãi bắt đầu nghĩ rằng những cổ phiếu mình đang sở hữu không còn ủng hộ mình. Chúng không còn mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư nữa.
 • Tuyệt vọng: Khi lâm vào sợ hãi, các nhà đầu tư vẫn có thể không biết nên hành động theo hướng nào rồi bắt đầu hành động thiếu suy nghĩ. Đây chính là biểu hiện của tâm lý tuyệt vọng của nhà đầu tư.
 • Hoảng loạn: Đến khi cạn kiệt ý tưởng đầu tư, các nhà đầu tư chứng khoán sẽ trải qua nhiều cảm xúc hoảng loạn. Tuy nhiên, đến khi trải qua cảm xúc này thì nhà đầu tư cũng đã mất mát quá nhiều cho những bước đi, quyết định trước đó.
 • Tức giận: Khi đã hoảng loạn, tuyệt vọng thì việc nhà đầu chứng khoán dễ bị kích động và nóng giận là điều hiển nhiên.

Những tâm lý ảnh hưởng đến kết quả đầu tư chứng khoán

Ở mỗi cung bậc cảm xúc như đã nêu trên, nhà đầu tư sẽ đưa ra những quyết định phụ thuộc vào cảm xúc nhiều hơn là lý trí. Và dù trải qua cung bậc tâm lý đầu tư nào, thi Lion Brokers nhận thấy các nhà đầu tư luôn thường mắc những sai lầm sau trong quá trình đầu tư do không biết cách kiểm soát cảm xúc của mình: Quá tự tin, Tâm lý đám đông, Bị tác động bởi những tình huống khuôn mẫu, Tính bảo thủ, Tâm lý sợ thua lỗ. 

Tất cả những nguyên nhân này đều sẽ khiến quá trình giao dịch của bạn trì trệ; thậm chí kết quả giao dịch sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Vậy làm gì để kiểm soát tâm lý giao dịch khi đầu tư ?

Thị trường chứng khoán biến động không ngừng, có lúc lên và cũng có thế bất ngờ xuống. Vì thế, mỗi nhà đầu tư cần chuẩn bị tâm lý và giữ được sự bình tĩnh. Là một nhà đầu tư, chúng ta cần học cách tránh xa tham lam và sự sợ hãi – hai tâm lý đầu tư phổ biến nhất trên thị trường. Để có thể kiểm soát tốt được các yếu tố này, mời bạn tham dự ngay hội thảo chuyên sâu của Lion Brokers.

Đăng ký tham dự lớp học tại Lion Brokers 

Sàn giao dịch Lion Brokers luôn tạo cơ hội tốt nhất để quý nhà đầu tư có thể tham gia các lớp học để cải thiện kỹ năng, nâng cao kiến thức cũng như khắc phục được các tâm lý sai lầm. Và điều đặc biệt ở đây là các lớp học đầu tư này được tổ chức hoàn toàn miễn phí và được dẫn dắt bởi các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm.

Ngoài ra, nhà đầu tư sẽ được tặng miễn phí những bộ tài liệu đầu tư hữu ích khi liên hệ với Lion Brokers ngay hôm nay.

Đăng ký tham dự ngay tại tại các cổng thông tin bên dưới 

 1. Lion Brokers sàn được niêm yết NASDAQ
 2. Website:  https://lionbrokersvn.com/
 3. Hotline 1900 292976
 4. Email: servicevn1@libkr.com