super features

Dạo gần đây thương vụ được giới đầu tư nhắc đến nhiều nhất chính là Volkswagen và đợt chia cổ tức hơn 200%. Thực hư câu chuyện đầu tư là như thế nào? Hãy cùng sàn giao dịch Lion Brokers tìm hiểu nhé. 

Bắt đầu với đợt IPO thành công của nhà Volkswagen

IPO (Initial Public Offering) để chỉ những lần phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu. Nhiều công ty chọn cách huy động vốn bằng cách phát hành cổ phiếu. Theo quy trình IPO đó, chúng ta có Volkswagen – công ty mẹ của Porsche – tiến hành niêm yết cổ phiếu Porsche AG nhằm nâng cao giá trị của thương hiệu xe đẳng cấp vào cuối năm 2022.

Rất nhanh chóng, đợt IPO này được nhận định là một trong những dự án cổ phiếu lớn nhất lịch sử chứng khoán Đức, có thể định giá Porsche AG từ 60 – 85 tỷ euro.

Có nên đầu tư cổ phiếu Volkswagen?

Về cổ phiếu Volkswagen

Volkswagen – tập đoàn sản xuất ô tô lớn thứ hai trên thế giới theo doanh số, và đã nắm giữ thị phần lớn nhất thị trường ô tô châu Âu trên hai thập kỷ. Sẽ chẳng lạ gì nếu như giá cổ phiếu của Volkswagen luôn ở mức đáng ngưỡng mộ. 

Ngay từ trước khi tiến hành đợt IPO Porsche, Volkswagen đã tuyên bố sẽ trả “đầu năm 2023 khoản cổ tức đặc biệt. Khoản này chiếm 49% tổng số tiền thu được từ đợt phát hành IPO và bán cổ phiếu phổ thông” (nếu giao dịch thành công). Nhìn chung, Volkswagen đã thu về 19,5 tỷ EUR từ bán cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi của Porsche. Và không ngoài dự đoán, với sự thăng hoa rực rỡ của đợt IPO Porsche AG, giờ đây các cổ đông có thể yên tâm chờ một “cơn mưa lợi nhuận” đang kéo tới.

Cơ hội đầu tư khi mua cổ phiếu 

Thời hạn thanh toán khoản cổ tức đặc biệt này là vào ngày 9 tháng 1 năm 2023. Trước đó vào 19/12 là đợt chia cổ tức lên đến gần 219% tỷ suất lợi nhuận. Hiện giá cổ phiếu Volkswagen đang ở mức thấp hơn 34,11% so với mức giá từ đầu năm đến hiện tại. Cụ thể, đã vượt qua ngưỡng 175 EUR. Các nhà phân tích hiện thời tỏ ra tương đối lạc quan với cổ phiếu khi đưa ra mục tiêu giá trung bình là 200,13 EUR, xấp xỉ tiềm năng tăng 15,2%.

Đi kèm với tín hiệu tích cực về giá cổ phiếu, chúng ta cũng nên nhìn vào doanh thu. Volkswagen đã công bố báo cáo tài chính quý III ghi nhận doanh số đạt 70,712 tỷ EUR, tăng 24,4% so với cùng kỳ năm trước. 

Thách thức khi mua cổ phiếu 

Vì đây là một thương vụ béo bở cho các nhà đầu tư nên chắc chắn sẽ rất cạnh tranh để nắm trong tay cổ phiếu Volkswagen. Theo đó, khi có nhiều tài khoản đặt lệnh mua gần ngày chia cổ tức sẽ dễ khiến giá đi lên dần. Thách thức lớn nhất khi mua cổ phiếu Volkswagen trong đợt này chính là làm sao đủ nhanh và quyết đoán. Vì càng phân vân, càng gần ngày càng dễ tuột mất cơ hội hiếm có

Hướng dẫn mua cổ phiếu Volkswagen tại sàn Lion Brokers 

Để mua cổ phiếu của một công ty được niêm yết quốc tế, bạn cần tìm một nền tảng giao dịch cho phép tiếp cận thị trường chứng khoán toàn cầu.Hiện cổ phiếu Volkswagen đã có mặt tại sàn giao dịch Lion Brokers, và dưới đây là cách để bạn nhanh chóng “chớp” được món hời này:

  • Truy cập vào Lion Broker, mở và bỏ tiền vào tài khoản của bạn sau khi điền thông tin cá nhân cơ bản.
  • Tìm kiếm Volkswagen AG trên danh sách sản phẩm của tài khoản giao dịch. Đọc qua lịch sử giá của mã cổ phiếu lần nữa để xác nhận đó là một khoản đầu tư phù hợp với các mục tiêu tài chính của bạn.
  • Bạn có thể đặt lệnh Mua ngay bây giờ trước đợt chia cổ tức 19/12 hoặc chờ đến mức giá mong muốn. 
  • Sau khi đặt lệnh bạn có thể theo dõi biến động của thị trường và lệnh đầu tư của mình ngay trên sàn giao dịch Lion Broker. Bạn có thể bán ngay khi khoản lợi nhuận đạt mục tiêu đã đề ra. Vào ngày 19/12, cổ tức 19,06 EUR/ cổ phiếu sẽ được cộng vào tài khoản giao dịch của bạn tự động.

Chỉ với vài bước đơn giản đã có thể sở hữu cổ phiếu bậc nhất thế giới. Sử dụng sàn giao dịch Lion Brokers để đầu tư vào cổ phiếu Volkswagen tại Việt Nam có nghĩa là bạn sẽ không bị phụ thuộc vào thời gian và địa điểm mua bán. Vậy nên hãy liên hệ mở tài khoản ngay để nhận ưu đãi hấp dẫn.