super features

Hình thức chi trả cổ tức bằng cổ phiếu hiện nay ngày càng phổ biến. Có vẻ như đây là một phương án có lợi cho doanh nghiệp. Hãy cùng Lion Brokers tìm hiểu thông tin về hình thức này và tìm câu trả lời cho câu hỏi: liệu nhà đầu tư có bị thiệt hại khi nhận cổ tức bằng cổ phiếu hay không?

Chia cổ tức là gì? Lợi ích như thế nào?

Đây là hình thức công ty phát hành thêm cổ phiếu với giá trị nhỏ hơn. Hình thức này không làm thay đổi tỷ lệ nắm giữ cổ phần của cổ đông. Đồng thời vẫn giữ nguyên nguồn vốn chủ sở hữu. Hình thức này hỗ trợ tốt cho các doanh nghiệp đang phát triển hoặc muốn bành trướng thị trường vì danh tiếng thương hiệu sẽ đi lên rất nhanh. Họ yêu cầu giữ lại phần lớn lợi nhuận kinh doanh để tiếp tục tái đầu tư, mở rộng hoạt động sản xuất. 

Lợi ích lớn vẫn nghiêng về người phát hành: Chia cổ tức bằng cổ phiếu giúp tăng tính thanh khoản mã cổ phiếu trên thị trường. Sau khi chia cổ tức thì giá cổ phiếu sẽ được điều chỉnh giảm. Điều này giúp doanh nghiệp tiếp cận thêm nhiều nhà đầu tư vừa và nhỏ.

Nắm bắt các đợt đầu tư cổ phiếu chia cổ tức là cơ hội để bạn tiết kiệm chi phí vì không phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Đồng thời có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu hoặc chuyển nhượng cho nhà giao dịch khác để lấy vốn, tìm kiếm kênh đầu tư hiệu quả hơn.

Rủi ro:

Bạn có thể mất thời gian dài để đợi cổ phiếu về tài khoản. Nguy cơ vụt mất cơ hội giao dịch với lợi nhuận cao vì trong khoảng thời gian đó, giá cổ phiếu có thể tăng hoặc giảm bất ngờ.

Cổ phiếu nhận từ cổ tức làm lẻ tổng số cổ phiếu đang nắm giữa. Sẽ khó khăn nếu bạn muốn thanh lý cổ phiếu trên một số sàn chứng khoán chỉ giao dịch lô chẵn như HOSE 

Nên nhận cổ tức trả bằng tiền mặt hay cổ phiếu? 

Tùy vào nhu cầu của mỗi người mà bạn sẽ chọn nhận cổ tức bằng tiền mặt hoặc bằng cổ phiếu. Nếu cần dùng tiền và đầu tư liên tục, hãy theo số đông nhận cổ tức bằng tiền mặt hơn. Tuy nhiên một số khác lại chuộng hình thức trả bằng cổ phiếu vì kỳ vọng về sự tăng trưởng của doanh nghiệp trong tương lai. 

Sau khi nhận cổ phiếu, bạn có thể lựa chọn bán để thu tiền về hoặc tiếp tục nắm giữ chờ thời cơ. Nếu có niềm tin vào doanh nghiệp, hãy tích trữ dài hạn để nhận lại khoản lời từ việc gia tăng giá trị cổ phiếu theo thời gian. Trong trường hợp bạn thấy mức giá giao dịch trên thị trường đang ổn, có thể bán để hưởng lợi nhuận chênh lệch.

Các thương vụ chia cổ tức Lion Brokers gợi ý cho bạn

  • Abbott Laboratories chia cổ tức ngày 12/1/2023 với giá trị cổ tức là 0.51 USD/ cổ phiếu AbbVie Inc chia cổ tức ngày 12/1/2023 với giá trị cổ tức là 1.48 USD/ cổ phiếu

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm các thương vụ chia cổ tức đầu năm khác, hứa hẹn sẽ mang đến nhiều lợi nhuận. 

  • Starbucks Corp chia ngày 9/2/2023 với giá trị cổ tức  0.53 USD/ cổ phiếu – Tỷ suất lợi nhuận 10.38%. 
  • Johnson & Johnson chia ngày 17/2/2023 Giá trị cổ tức 1.13 USD và tỷ suất lợi nhuận 13.03%.

Lion Brokers tin rằng những thông tin hữu ích về chia cổ tức trên sẽ hỗ trợ bạn tốt hơn trong hành trình đầu tư của mình.